โคโลคาเซีย (Colocasia)

บริการจัดจำหน่ายโคโลคาเซีย (Colocasia) หลากหลายสายพันธุ์ ทางเราเป็นผู้ปลูกเอง และบางส่วนสรรหาจากสวนอื่นมาจัดจำหน่าย ขายราคาปลีก-ส่ง สามารถเช็คต้นไม้ในสต็อก ตามสายพันธุ์ที่ลูกค้าต้องการได้เลย กดปุ่ม เช็คสต็อกต้นไม้

จำหน่าย ขายโคโลคาเซีย colocasia

75+

 สายพันธุ์

804

จำหน่ายแล้ว

128

ความชื่นชอบ

Colocasia โคโลคาเซีย

คือ

เป็นพืชล้มลุกอายุยืน ในวงศ์ Araceae เช่นเดียวกับบอน นิยมปลูกเป็นเป็นไม้ประดับโชว์ใบ

ลักษณะ

ลำต้นตรง ไม่มีเนื้อไม้ มีหัวใต้ดินสะสมอาหาร ใบมีขนาดใหญ่ 20-60 ซม. แล้วแต่สายพันธุ์

การขยายพันธุ์

ใช้วิธีแยกหน่อ หรือไหลลักษณะเป็นเส้นยาวจะมีการเกิดรากตามข้อและแตกใบอ่อนเป็นต้นใหม่ขึ้นมา

วิธีดูแล

เจริญเติบโตดีในดินที่มีความชื้นสูง สามารถปลูกได้ในดินเหนียวทั่วไป ดินอุ้มน้ำ ทนแดด ปลูกกลางแจ้งได้

วิธีปลูกโคโลคาเซีย

01


เตรียมดินปลูก ประกอบด้วย ดินถุงผสมปลูก 1 ส่วน กากมะพร้าวสับละเอียด 1 ส่วน มูลวัวแห้ง 1/4 ส่วน ปุ๋ยละลายช้านิดหน่อย สตาร์เกิ้ลจีป้องกันแมลง นิดหน่อย คลุกให้เข้ากันก่อนนำไปปลูก

02


เตรียมโคโลคาเซีย ลงปลูกในกระถาง ไม้ตัดสด แนะนำให้ตัดใบทิ้งเหลือไว้แต่ก้าน ใส่ดินปลูกรองก้นกระถางครึ่งกระถาง น้ำต้นบอนลงปลูกกลบดินให้อยู่ระดับเดียวกับโคนต้น

03


นำไปตั้งไว้ในที่ร่ม มีแสงแดดรำไร ใช้จานรองกระถาง หรือภาชนะอะไรก็ได้ใส่น้ำไว้ แล้วเอากระถางที่ปลูกโคโลคาเซียตั้งไว้บนภาชนะนั้นๆ จะทำให้ดินมีความชุ่มน้ำตลอดเวลา รากจะแตกเร็ว

04

ผ่านไป 3-4 วัน ต้นโคโลคาเซียจะเร่มฟื้นตัว ปรับสภาพได้ เวลาผ่านไปประมาณ 7 วัน จะเริ่มสังเกตเห็นหลอดใบใหม่ เริ่มแทงออกมา รดน้ำได้ทุกวัน ถ้ามีน้ำรองกระถางไม่ต้องรดทุกวันก็ได้

โปรโมชั่นพร้อมส่ง

โคโลคาเซีย (Colocasia) เป็นอีกหนึ่งสกุลพันธุ์ไม้ ที่ปัจจุบันคนรักต้นไม้ นิยมปลูกเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีลักษณะพิเศษมีความสวยงามทางใบ ในกลุ่มนักสะสมพันธุ์ไม้จะไม่พลาดเลย สนใจสอบถามมาได้เลยนะครับ

3 สายพันธุ์มือใหม่ไม่ควรพลาด ราคาไม่แรง

โคโลคาเซีย (Colocasia) สายพันธุ์ที่จะกล่าวถึงในที่นี้จะเป็นสายพันธุ์เบสิคพื้นฐานเลย สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นเข้ามาสนใจเลี้ยง นำไปปลูกที่บ้าน จุดเด่นคือ มีความสวยงามที่ลักษณะใบ เป็นความเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับปลูกประดับภายในบ้าน ที่สำคัญ มีความทน ไม่ต้องดูแลใส่ใจมาก ต้นก็สามารถเติบโตได้อย่างแข็งแรง และราคาไม่สูงมาก น่าซื้อสะสม

โคโลคาเซีย เลม่อน colocasia-lemon-lime-gecko

1. โคโลคาเซีย เลม่อน (Colocasia Lemon Lime Gecko)

โคโลคาเซีย เลม่อน ไลม์ เก็คโกะ (Colocasia esculenta lemon lime gecko) บอนที่มีสีสันสดใส ลวดลายบนใบด่าง จะแตกต่างกันทุกใบ สามารถปลูกได้ทั้งบนดิน หรือ ในน้ำ ปลูกได้ทั้งกลางแจ้ง และแสงแดดรำไร ถ้าปลูกกลางแจ้ง สีสันของใบจะเด่นชัด ลำต้นสีน้ำตาล มีเส้นลายด่างขาวปะปนอยู่บ้าง วิธีดูแลง่าย ขยายพันธุ์ง่าย ราคาเริ่มต้น 350 บาท 

colocasia-black-magic-var.-กลาย

2. โคโลคาเซียแบล็คเมจิก กลาย (Colocasia Black Magic Var.)

โคโลคาเซียแบล็คเมจิกกลาย (colocasia black magic variegated) ต้นบอนดำ ตัวนี้จะเป็นสายพันธุ์กลาย แผ่นใบเปิดใหม่จะมีสีเขียว เวลาผ่านไปจะเปลี่ยนเป็นสีดำอมม่วงเป็นด่าง อยู่บนพื้นใบเขียว ลำต้นจะมีโทนเขียว ปนดำเล็กน้อย เราจะเห็นสีใบเขียวสลับดำเมื่อปลูกอยู่ในต้นเดียวกัน ปลูกได้บนดิน และในน้ำ ทนแดด ปลูกกล้างแจ้งได้ วิธีดูแลง่าย ขยายพันธุ์เป็นไหลแทงยอดออกจากเหง้า ราคาเริ่มต้น 450 บาท

colocasia-blue-hawaii-โคโลคาเซีย-บลูฮาวาย

3. โคโลคาเซีย บลูฮาวาย (Colocasia Blue Hawaii)

โคโลคาเซียบลูฮาวาย (Colocasia Blue Hawaii) เป็นบอนสายพันธุ์ต่างประเทศนำเข้า ยังใหม่ในท้องตลาด มีลักษณะใบยาว หูใบเป็นรูปหัวใจ จุดสะดือกลางใบมีความเด่นชัดของเส้นกระดูกแตกออกเป็นเส้นไปชนกับเส้นของขอบใบโทนสีแดงดำ ลำต้นแข็งสีแดงดำ ปลูกได้บนดิน และในน้ำ อยู่กลางแจ้งได้ ทนต่อสภาพอากาศบ้านเรา วิธีดูแลง่าย ขยายพันธุ์ง่าย เหมาะสำหรับปลูกประดับหน้าบ้าน หรือข้างน้ำตก ราคาเริ่มต้น 750 บาท

ยินดีให้บริการ

สวัสดีครับ ผมแอ๊ด เริ่มต้นจากเป็นผู้รับเหมาจัดสวน มีความชอบการปลูกต้นไม้ ปัจจุบันเริ่มสะสมพันธุ์ไม้หลากหลายสายพันธุ์ และโคโลคาเซีย (Colocasia) เป็นอีกชนิดหนึ่ง ที่ปลูกไว้ในสวนข้างบ้าน ผมได้พบว่ามีเพื่อนๆ หลายคนมีความชอบเหมือนๆ กัน ชอบสะสมพันธุ์ไม้ด้วยเช่นกัน ผมจึงได้จัดทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาเพื่อแบ่งปันเพื่อนๆ ที่ต้องการไปเลี้ยงปลูกสะสมไว้ดูเพลินๆ สามารถกดสอบถาม เพิ่มเติมมาได้ตลอดนะครับ

ต้นไม้คือทรัพย์สิน

ทรัพย์สินที่ให้ความสุข และมูลค่าเป็นตัวเงิน เป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากมีทรัพย์สินแต่ทุนน้อย ที่สามารถตีเป็นเงินออกมาได้ การปลูกต้นไม้เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ 

  • โคโลคาเซีย บางสายพันธุ์มีราคาพุ่งสูงขึ้นตามความต้องการของตลาดตั้งแต่หลักหมื่น ถึงหลักแสน ต่อการขาย 1 ต้น อาทิเช่น Colocasia ฟาโร, Colocasia milky way เป็นต้น ถ้าเราซื้อมาปลูกไว้ตั้งแต่ราคาหลักพันผ่านไป 5 เดือนขายได้หลักหลายหมื่นคงจะดีถ้าเรารู้ใช่ไหมครับ :)
  • โคโลคาเซีย ราคาจะสูง หากมีสายพันธุ์ใหม่เกิดขึ้น และเป็นลักษณะที่สวยตามตลาดต้องการ หากเราผสมพันธุ์ไม้ด้วยตัวเองได้ เราก็มีโอกาสเจอสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้น
  • งบน้อย เริ่มต้นซื้อต้นที่ราคาไม่สูง เช่น แบล็คเมจิกกลาย ซื้อไปปลูก 1 ต้น 350 บาท เลี้ยงไป 4 เดือน แตกไหลมา 1 ต้น แบ่งมาชำขายไป 350 บาท เจ้าของได้ทุนคือแล้ว ต้นต่อๆ ไปเก็บกำไรได้ยาวๆ ตามที่ตลาดยังต้องการอยู่

ถาม-ตอบ

เกี่ยวกับสวน

สวนอยู่ที่ไหน?

ไม้อยู่ อ.ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ไม่ได้เป็นสวน เราเพียงปลูกเลี้ยงในพื้นที่บ้านประดับเพื่อความสวยงาม เมื่อมีการแตกหน่อ ขยายพันธุ์ออกมาทางเราได้นำมาแบ่งปันกับให้กับเพื่อนๆ ที่สนใจนำไปปลูกเลี้ยง 

รับประกันไหม?

การรับประกัน คือลูกค้านำไปปลูกแล้วตาย ไม่รับประกัน ส่วนเรื่องการเหี่ยว หรือมีการเฉาของใบ ขณะขนส่งเป็นเรื่องปกติ ส่วนนี้ไม่ได้รับประกัน ต้นไม้จะฟื้นคืนสภาพตามระยะเวลาพักฟื้นช่วงแรก

จัดส่งอย่างไร?

สินค้าหากมีในสต็อก ทางเราจัดส่งให้ในวันรุ่งขึ้น การจัดส่งสินค้า แพ็คบรรจุลงในกล่อง อย่างดี ส่งขนส่งเอกชนทั่วไป สินค้าถึงมือลูกค้าปกติกไม่เกิน 3 วันทำการ ได้รับของแน่นอนครับ

  • ชะอำ, เพชรบุรี, ประเทศไทย
  • 080-9362494

ติดต่อเรา

>